Hôm nay, thứ 2, ngày 28/07/2014

BH DESIGN CHUYÊN CUNG CẤP TỦ BẾP HIỆN ĐẠI CHO NHÀ VIỆT

Món ngon dễ làm từ thịt heo cho gia đình vào cuối tuần

Món ngon dễ làm từ thịt heo –  Thịt lợn (thịt heo) là loại thực phẩm phổ biến nhất trong cách bữa ăn hàng ngày bởi nó dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon. Thịt heo có thể chế biến độc lập hay kèm với nhiều loại khác. Ở Việt Nam thịt heo được mổ và làm sạch rồi mang ra chợ bán. Còn ở Nước hiện đại thì thịt heo làm sạch từ các lò mổ rồi chuyển đến các nhà máy chế biến thành các gói bán ở siêu thị thì các gói phải đề tên loại thịt để người ta biết mà mua. Thịt ngon nhất là phần giữa cổ và vai tức là ở gáy và phần chân giò vì nơi đó nạc và mỡ hòa vào nhau nên ăn không bị khô mà cũng không bị ngấy.

Dưới đây là một số món ăn ngon dễ làm từ thịt heo:

1. Thịt heo xốt dứa chua ngọt

Hương thơm của dứa rất dậy và cuốn hút, vị ngọt trái cây và xốt cà chua ngấm trong từng miếng thịt khiến bạn không thể không nếm thử. Dứa là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C, có thể ăn sống như món tráng miệng hoặc “góp mặt” trong các món mặn vừa làm tăng thêm hương vị ngon ngọt vừa làm thịt mềm hơn.

Nguyên liệu:

Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
Dứa 1 quả
Tỏi đập dập
Bột chiên
Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô 
 
 
Thịt heo xốt dứa chua ngọt Thịt heo xốt dứa chua ngọt

Cách làm:

Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.

Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.

Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.

2. Thịt lợn rang sả:

Thịt rang là món rất dễ làm, nhưng cũng chóng chán nếu ta không biết khéo léo thay đổi khẩu vị. Rang thịt với sả sẽ giúp bạn có một món chính đơn giản mà vẫn ngon.
Nguyên liệu:
Thịt lợn: 300g
2 củ sả
1 củ gừng nhỏ
Thịt lợn rang xả Thịt lợn rang xả

Cách làm: 

Thịt lợn rửa sạch, thái ngang thớ
Gừng cạo vỏ băm nhỏ
Sả chỉ lấy phần củ non, nạo sợi
Cho sả, gừng vào rang cùng với thịt, nêm gia vị vừa ăn. Thịt chín, hơi xém cạnh là được
Thịt bò, thịt gà khi chế biến ta cũng hay sử dụng sả, nhưng món thịt rang sả này không hề làm 
mất đi vị riêng của thịt lợn, mà ngược lại, làm cho món thịt trở nên lạ hơn, dễ ăn hơn. 

3. Thịt lợn kho tàu:

Mùa hè được thưởng thức món ăn này kèm với canh rau muống luộc hoặc dưa chua thì ngon tuyệt, đặc biệt sẽ hấp dẫn những “thực khách nhí” trong nhà bạn nữa đấy.

Nguyên liệu:

Thịt mông sấn

(hoặc thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng) :  1,000 kg

Nước hàng:   0,020 kg

Đường:  0,050 kg

Nước mắm, muối

 

Thịt lợn kho tàu Thịt lợn kho tàu

Cách làm:

- Thịt cạo rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm, ướp nước mắm, muối, đường, nước hàng, để 1 giờ cho ngấm.

- Đun thịt 10-15 phút cho ngấm mắm muối, đổ nước sôi ngập thịt, đun sôi lên, hớt sạch bọt, mở hé vung, đun nhỏ lửa để sôi âm ỉ 1-2 giờ. Khi thịt chín nhừ, nước sánh là được.

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt màu cánh gián nhừ nhưng không nát, vị béo, mặn dịu, hơi ngọt, nước sánh.

Bình luận

Nhận xét

Google+ Comments

Món ngon dễ làm

BÀI TRƯỚC:

XEM TIẾP: